Bệnh gút có nguy hiểm không ?

0

Có thể bạn không biết nhưng trong một nghiên cứu về mô hình bệnh tật tại khoa Cơ Xương Khớp-bệnh viện Bạch Mai trong 10 năm (1991- 2000), bệnh chiếm tỷ lệ 8% (so với trước đây là 1,5%), đứng hàng thứ 4 trong các bệnh khớp hay gặp tại khoa. Có thể thấy Bệnh Gút nguy hiểm như thế nào . Cùng tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết dưới đây !

Bệnh Gút nguy hiểm như thế nào ?

Do đặc điểm của bệnh gút là giữa các cơn gút cấp hầu như không có triệu chứng, tiến triển bệnh lại âm thầm, do vậy người bệnh thường chủ quan, chỉ điều trị khi thấy đợt đau khớp. Hơn nữa để điều trị bệnh gút hiệu quả cần phối hợp chặt chẽ giữa chế độ ăn, chế độ tập luyện và dùng thuốc, cũng như phải theo dõi thường xuyên, lâu dài; các thuốc chữa bệnh gút lại có nhiều tác dụng phụ, do đó không phải bệnh nhân nào cũng tuân thủ được liệu trình điều trị của bác sĩ. Điều này khiến bệnh tiến triển thành gút mãn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng từ gout

Tổn thương xương khớp

Quá trình tích tụ một lượng lớn tinh thể muối urat tại các khớp sẽ gây nên tình trạng viêm hoạt dịch, viêm màng hoạt dịch khiến cho sụn khớp bị phá hủy, đầu xương bị tiêu và thoái hóa các khớp. Nhiều trường hợp có thể bị nhiễm trùng khớp hoặc đốt viêm dẫn đết cụt chi.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện tượng khớp bị thoái hóa là hậu quả của bệnh gout. Khi thoái hóa khớp tiến triển mạnh làm cho các khớp mất dần khả năng vận động. Đặc biệt, khi nhiều khớp cùng bị thoái hóa sẽ khiến cho người bệnh bị tàn phế.

>>> Bệnh Gút có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm thận, suy thận do gout 

Theo thống kê, 10 – 15% bệnh nhân gout có những tổn thương tại thận, chủ yếu là viêm khe thận, cầu thận. Với người bị bệnh gout, chỉ số acit uric trong máu tăng cao, lại được đào thải trực tiếp qua đường nước tiểu. Chính vì vậy, tại cơ quan của thận – chủ yếu là ống dẫn niệu sẽ có sự lắng đọng và tích tụ của muối urat, dẫn tới sỏi thận. Sỏi thận lại gây tắc và làm viêm nhiễm đường tiểu, dẫn đến giảm chức năng thận gây suy thận. Có thể thấy, yếu tố này trở thành một trong những nguyên nhân chính lý giải tại sao người bị bệnh gout lại có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh suy thận hơn so với người bình thường. 

Bên cạnh đó, bệnh gout và biến chứng tại thận còn do người bệnh tự ý điều trị các cơn đau bằng các loại thuốc gây ảnh hưởng tới thận. Đặc biệt, khi thận đang bị thương tổn thì tình trạng này ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Hệ quả tất yếu là bị suy thận.

Chức năng thận bị suy giảm làm kéo theo các bệnh lý liên quan đến đái tháo đường, bệnh tim mạch, khiến cho bệnh gout phát triển đến giai đoạn khó có thể điều trị. 

Bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu, phát hiện chỉ ra rằng: các tinh thể urat của bệnh gout có khả năng gây nên tình trạng viêm màng trong và cơ tim. Những mảng xơ vữa trong lòng mạch gây tổn thương, làm giảm quá trình lưu thông máu dẫn đến tai biến, nhồi máu cơ tim gây nguy hiểm đến tính mạng.

>>> Đọc thêm : Bệnh Gút giai đoạn cuối có chữa được không ?

Là một căn bệnh thực sự nguy hiểm, gout gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của chính người bệnh. Vì vậy, người bệnh và gia đình cần phải có những hiểu biết cần thiết về những mối nguy hiểm mà bệnh gout đem lại. Bệnh gout thực sự là một bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Điều trị và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh Gout, bệnh nhân cần được sự tư vấn, điều trị của bác sĩ và sử dụng những loại thuốc điều trị bệnh gút mang lại hiệu quả cao.

Trên đây là những biến chứng nguy hiểm do bệnh Gút gây ra. Để tránh được những biến chứng nguy hiểm này, bạn nên đi khám định kì 6 tháng 1 lần để có thể phá thiện kịp thời, tránh để bệnh phát triển quá mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *