Giải pháp tổng thể xử lý chất thải sinh hoạt

0

Việc xử lý chất thải sinh hoạt bằng phương pháp chôn lấp, chiếm dụng đất đai hiện nay ngày càng gia tăng, bắt đầu có hiện tượng quả tải, khó kiểm soát, chi phí xử lý cao dẫn đến gia tăng ô nhiễm môi trường. Vấn đề này đang đặt ra cho xã hội cần có những giải pháp tổng thể để xử lý, từ việc phân loại rác tại các nguồn, tổ chức thu gom cho đến áp dụng các công nghệ tiên tiến để giải quyết.

Từ thu gom rác thải…

Theo số liệu nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi ngày phát sinh hàng tấn chất thải rắn sinh hoạt, trong đó tại các khi vực quận, thị xã chiếm đa số, còn lại là trên địa bàn các huyện. Tuy nhiên, năng lực thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt đến các khi xử lý tập trung lại không cao.

Hiện tại, ở các khu vực trung tâm tỷ lệ thu gom đạt 100%, còn ở các quận, thị xã khác tỷ lệ thu gom rác thải xử lý chỉ khoảng từ 80 – 85%. Ở các huyện, tỷ lệ thu gom rác lại thấp hơn (trung bình khoảng 60 – 70%). Bên cạnh đó, ở nhiều huyện nhỏ hơn, việc xử lý chất thải sinh hoạt mới được thực hiện ở các thị trấn và một số xã lân cận, còn khu vực trung tâm chưa thu gom được rác thải về xử lý tập trung. Lượng chất thải chôn lấp tại chỗ nằm rải rác tại các khu dân cư, điều này gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường khá nặng nề.

Tại nhiều địa bàn vẫn còn lượng rác thải tồn đọng lớn, cùng với đó là tình trạng vứt rác bừa bãi ra đường làng, xóm ngõ, ao hồ diễn ra hàng ngày, ý thức của người dân chưa cao, nhiều họ dân không cho rác vào túi kín, vẫn còn nhiều hộ bỏ rác không đúng giờ, vứt ra vỉa hè khi xe rác thu gom đã đi qua.

…đến bất cập trong xử lý

xe-bon-cho-hoa-chat2

Với hàng ngàn tấn chất thải rắn được xử lý mỗi ngày, khối lượng rác thải được giải quyết bằng phương pháp chôn lấp. Có thể nói, đây là giải pháp xử lý không chỉ chiếm dụng đất đai mà còn tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến môi trường không khí, nguồn nước, nguồn nước ngầm xung quanh.

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, các ô chôn lấp đều được thiết kế mương gom nước rác, sau khi lấp đầy được phủ bạt che và sau một thời gian sẽ trồng cây xanh bao phủ,…

Nhiều khu xu ly chat thai nguy hai đã được nhà nước đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước rác, gom từ nhiều ô chôn lấp, nước sau khi xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn QCVN 5945 – 2005. Bên cạnh đó, còn xây dựng các mương thu gom nước thải từ quá trình vận chuyển rác, giám sát chặt chẽ để đảm bảo việc vận chuyển rác thải vào khi xử lý rác thải phải được sử dụng bằng các loại xe chuyên dụng. Để tránh tình trạng rơi vãi, hạn chế ô nhiễm môi trường và phải có biện pháp xử lý kịp thời khi có sự cố.

Ngoài các khu chôn lấp, hiện nay đã đi vào xây dựng và triển khai hoạt động các nhà máy chế biến rác thải với mong muốn cải thiện tổng lượng rác thải được xả ra hàng ngày.

Tạo cơ chế đặc thù, khuyến khích xã hội hóa

Việc chôn lấp rác thải đang có xu hướng gia tăng áp lực lên cơ sở hạ tầng và làm tăng chi phí xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường. Điều này đã khiến cho các bộ ban ngành cần đưa ra phương án giải quyết tổng thể, từ phân loại nguồn rác thải cho đến thu gom và áp dụng các công nghệ tiên tiến để xử lý.

Vấn đề tồn tại lớn nhất hiện nay là công tác quản lý, xử lý chất thải sinh hoạt chưa được áp dụng phương thức quản lý tổng hợp, chưa có các giải pháp giảm thiểu, phân loại chất thải rắn, tái sử dụng, tái chế chát thải nhằm hướng tới giảm thiểu khối lượng chất thải phải chôn lấp.

Theo các chuyên gia môi trường cho rằng, giải pháp đốt rác ít gây ô nhiễm và đang được nhiều quốc gia tiên tiến áp dụng. Để đạt mục tiêu trong tương lai với môi trường sống xanh cần có kế hoạch và lộ trình rõ ràng. Trước hết, cần hoàn thiện cơ chế, kêu gọi các chính sách đầu tư. Cùng với đó, hiện nay đã có nhiều chủ trương khuyến khích xã hội hoá, có cơ chế đặc thù huy động nguồn lực phát triển hệ thống thu gom và xử lý chất thải.

Có nhu cầu cần tư vấn về quy trình xử lý chất thải vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website http://binhphuocxanh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *