Phương pháp bảo vệ kim loại bằng xi mạ kẽm

0

Phương pháp xi mạ kẽm lên kim loại được ứng dụng phổ biến trong ngành xi mạ hoá chất hiện nay. Nó là việc phủ một lớp hoá chất kẽm lên bề mặt sản phẩm để tạo thành lớp màng bảo vệ, chống lại sự ăn mòn và tác động của môi trường.

Tính chất bảo vệ của lớp xi mạ kẽm

Kẽm là một kim loại hoạt động năng lượng tự do, giải phóng ra khi nó bị ăn mòn trong không khí ẩm, chuyển kẽm kim loại thành dạng 0xi hydrat hóa là 71 500 calo cho mỗi nguyên tử gam kẽm.

Khi kim loại ăn mòn sẽ tạo ra lớp màng trên bề mặt kẽm và nó góp phần quan trọng vào tốc độ ăn mòn của lớp kẽm bảo vệ.

Với độ ẩm không khí nhỏ hoặc trung bình, bề mặt lớp mạ sẽ có tác dụng với oxy trong không khí và nhanh chóng phủ lớp màng kẽm oxit giả định vô hình, và sau đó chuyển thành màng tinh thể thông thường, phát triển dần theo thời gian.

Lớp màng này có cấu tạo xốp, không khí dễ thâm nhập vào nên nó không thể cản trở được kẽm gặp oxi hoá. Bởi vậy, tốc độ ăn mòn của kẽm thực chất được quyết định chính bởi tốc độ chuyển oxi giả vô định hình thành kẽm oxi thông thường.

Công dụng của xi mạ kẽm đối với kim loại

Lớp xi mạ kẽm giúp bảo vệ kim loại sắt

Lớp xi mạ kẽm trên bề mặt kim loại sẽ biến đổi thành màu xám sau một thời gian sử dụng lâu dài, nhưng vẫn đảm bảo được tính chất bảo vệ cho sản phầm kim loại sắt. Để giữ cho bề ngoài lớp mạ luôn giữ được vẻ đẹp hoàn hảo nhất, sau khi mạ xong bạn nên xử lý kịp thời bằng cách sơn không màu, sơn màu, hoặc photphat hoá,…. Với cách xử lý này sẽ giúp cho sản phẩm sắt mạ kẽm luôn giữ được vẻ đẹp như lúc ban đầu, cùng với đó là vẫn duy trì được độ bền cho sản phẩm mạ kẽm.

Mạ kẽm giúp bảo vệ kim loại trong môi trường khắc nghiệt

Phương pháp mạ kẽm được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xi mạ với tác dụng bảo vệ tính ăn mòn cho sản phẩm kim trước sự đe doạ của tác động từ môi trường. Do kẽm có điện thế rất âm, âm hơn cả sắt đên 0,32V. Điện thế tiêu chuẩn của kẽm so với điện cực hydro là -0,76V, còn của sắt là -0,44V.

Lớp mạ kẽm đóng vai trò là cực anot bị hoà tan, còn kim loại sắt là cực dương không bị hoà tan. Bởi vậy, dưới tác động của môi trường sẽ có chức năng bảo vệ sắt khỏi các cơ chế điện hoá từ bên ngoài, giúp sản phẩm giữ được tính bền chắc của nó.

Về tính chất bảo vệ của lớp xi mạ kẽm

Có thể thấy rằng, kẽm là một kim loại hoạt động năng lượng tự do, giải phóng ra khi nó bị ăn mòn trong môi trường không khí ẩm. Khi sản phẩm bị ăn mòn thì kẽm sẽ hình thành một lớp màng trên bề mặt kim loại, cấu tạo này sẽ góp phần vào tốc độ ăn mòn tiếp sau đó của lớp kẽm bảo vệ.

Trong điều kiện không khí có độ ẩm thấp và trung bình thì bề mặt lớp mạ kẽm hoặc xi mạ niken https://www.vinamet.com.vn/xi-ma-niken/ sẽ có tác dụng với oxi hoá trong không khí, nhanh chóng tạo thành một lớp màng bảo vệ kim loại sắt bên trong. Và sau một thời gian nó sẽ chuyển thành màng tinh thể thông thường, và lớp màng này sẽ phát triển theo thời gian. Lớp màng phủ kẽm có cấu tạo xốp nên không khí dễ thâm nhập vào bên trong, nên nó không thể cản kẽm tiếp xúc gặp oxy hoá. Bởi vậy, tốc độ ăn mòn của kẽm được quyết định bởi tốc độ chuyển oxy giả vô định hình thành kẽm oxy hoá thông thường. Không chỉ vậy, độ ẩm không khí và mức độ ô nhiễm môi trường nơi sử dụng sản phẩm cùng làm ảnh hưởng đến độ ăn mòn của lớp hoá chất xi mạ kẽm.

Chúng tôi mong rằng, với bài chia sẻ này đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về phương pháp bảo vệ kim loại bằng xi mạ kẽm, để có giải pháp tốt nhất để cải thiện cho sản phẩm của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *